slide1 slide2 slide3

BIẾN TRỨNG KIẾN THÀNH DƯỢC LIỆU QUÝ

Nhân dân ta từ xa xưa đã ăn và dùng trứng kiến chữa bệnh, song mãi đến ngày nay mới biết được đến tính chất khoa học của nó, do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu trong phòng thí nghiệm… và nay đã triển khai thành một sản phẩm “công nghệ cao”.


 

 

Tài liệu của Danh y Tuệ tĩnh có ghi: “Loài kiến có tác dụng chữa viêm tai, suy giảm chức năng sinh dục, giải độc điều trị rắn cắn”. Các nhà khoa học Viện Hóa học, thuộc Viên Khoa học Công nghệ Việt Nam và các nhà khoa học Viện Sinh dược và Công nghệ sinh học và Viện phân tích sinh học của CHLB Đức, đã hợp tác nghiên cứu trứng kiến gai đen.

Trứng kiến gai đenGiàu giá trị dinh dưỡng.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, trứng kiến gai đen có chứa 31 nguyên tố vi lượng cùng các vitamin A, D,E, B1, B2, B12. Giá trị dinh dưỡng của trứng kiến gai đen rất cao, riêng chất đạm chiếm tới 42 - 67%, bao gồm 17 axit amin trong đó 8 axit amin không thay thế được. Đặc biệt trong trứng kiến còn có Trytophan là một axit amin thiết yếu của cơ thể con người, thành phần để tổng hợp protein đồng thời là chất trung gian truyền dẫn các tín hiệu thần kinh trung ương. Chính chất này làm nên những “điều kỳ diệu” cho những sản phẩm đi từ trứng kiến gai đen.


Với thành phần nêu trên có thể hiểu được tác dụng bổ dưỡng và điều trị của trứng kiến.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương cho hay: “Trứng kiến dùng để bổ khí lực rất tốt. Một số nước dùng để bổ trợ điều trị chứng suy giảm sinh dục nam giới”.

Nghiên cứu đã chỉ ra chất histidin là tiền chất của histamine, chất cực kỳ quan trọng đối với tuyến tiền liệt, làm tăng hooc môn sinh dục nam.

Còn theo tiến sĩ Dương Ngọc Tú, phó Trưởng phòng sinh dược Viện hóa, từ xưa y học đã sử dụng trứng kiến gai đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm cung cấp đạm và chất dinh dưỡng cho con người.

Có thể kể ra tác dụng của các axit amin có trong trứng kiến gai đen như sau: Acginin là chất giúp quá trình sản xuất insulin, chuyển hóa lipit trong gan, nâng cao hệ thống miễn dịch có khả năng kích thích tuyến ức và làm tăng hoạt động của tế bào limpho T trong hệ miễn dịch, nên nó chống lại vi rút, vi khuẩn, trung hòa amoniac giúp quá trình giai độc nhanh.

Prolin làm chắc khớp, dây chằng, mô liên kết và sụn, Threonin ngăn chặn sự mỡ hóa gan, là nguồn năng lượng cho mô cơ, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, giúp sản xuất kháng thể để tạo cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt...

Thấy được tính chất của trứng kiến đen quý đến như vậy, các nhà nghiên cứu Viện Hóa học mới thấy cái sâu sắc của Y học cổ truyền và biết hướng đi của mình là chọn đúng. Họ đi sâu và việc tách tinh chất từ trứng kiến để tăng giá trị sử dụng trong y học.

 

Trứng kiến gai đen làm thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ em  và người mới ốm dậy cần phục hồi sức khỏe, cũng như cung cấp cho các vận động viên trong luyện tập, thi đấu.
 

Trong những năng 2006 - 2008, đề tài được mở rộng với sự tham gia của Hội Hóa học và tiếp tục hợp tác với CHLB Đức. Các nhà khoa học đã cải tiến công nghệ thủy phân trứng kiến để tách các axit amin từ phương pháp sử dụng nhiệt độ cao, môi trường axit thành phương pháp dùng enzim nên đã tránh được sự phân hủy và giữ được gần như nguyên vẹn các axit amin rất quý này.

  http://facebook.com/  

Logo

Liên hệ

Địa chỉ:  Số 102, phố Mễ Trì Hạ, Từ Liêm, Hà Nội
Phone:  0949 90 79 39
E-mail:  info@vntc.com.vn

Máy xông hơi gia đình Máy hút mùi nhập khẩu